Nông dân Yên Lạc được mùa cây vụ Đông

07/01/2020

Trong khi ở nhiều địa phương, diện tích đất nông nghiệp bỏ hoang có xu hướng gia tăng thì ở Yên Lạc, bà con nông dân lại không cho đất nghỉ, bởi họ luôn biết cách để cây trồng đơm hoa, kết trái và đem lại mùa vụ bội thu, ngay cả ở vụ Đông – vụ vốn được coi là tiềm ẩn nhiều rủi ro do sự khắc nghiệt của thời tiết.

Ra đồng hái cà chua cùng bà con nông dân xã Đại Tự, huyện Yên Lạc những ngày này, chúng tôi vui lây niềm vui cà chua được mùa, được giá của bà con nơi đây. Trên các thửa ruộng trồng cà chua ghép trên gốc cà tím, bà con đang tất bật thu hoạch từ quả cà chua chín đỏ, căng tròn để giao cho HTX rau an toàn Visa.

Chị Hoàng Thị Phương có 4 năm kinh nghiệm trồng cà chua ở thôn Đại Tự 3 cho biết: Năm nay, giá cà chua tương đối ổn định và 100% cà chua được HTX rau an toàn Visa thu mua, với mức giá cao hơn giá thị trường khoảng 30%.

Theo chị Phương: "So với trồng lúa và các loại cây rau màu khác, trồng cà chua vất vả hơn nhưng bù lại lợi nhuận cao hơn. Nếu chăm sóc tốt, bình quân mỗi gốc cà chua cho thu hoạch từ 4-5 kg quả và thời gian thu hoạch kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3 âm lịch. Trong quá trình chăm sóc, người dân chỉ cần lưu ý khi cây đạt số chùm hoa nhất định thì bấm ngọn và những chồi nách không cần để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả; bón phân đúng thời điểm cây cần và giữ ẩm vừa phải. Với đặc điểm quả đẹp, cứng, dễ vận chuyển, nhiều cát, độ ngọt cao, cà chua ghép ở xã Đại Tự thu hoạch đến đâu được thu mua hết đến đó. Từ đầu vụ đến nay, 2 sào cà chua của gia đình tôi cho thu hơn 10 triệu đồng”.

Tương tự như nhà chị Phương, tận dụng lợi thế là vùng đất bãi, những năm gần đây, thay vì để đất trống vụ Đông, bà con nông dân xã Đại Tự đã chuyển sang trồng cà chua gốc ghép cho thu lãi từ 15-20 triệu/sào/vụ. Theo số liệu thống kê của UBND xã Đại Tự, vụ Đông 2019, toàn xã trồng 320ha cây trồng các loại, trong đó có hơn 40ha cây cà chua. Do tuân thủ khung thời vụ, kỹ thuật chăm sóc, sản xuất theo quy trình VietGAP nên sản lượng cũng chất lượng cây cà chua luôn đảm bảo an toàn thực phẩm, thậm chí nhiều hộ trồng sớm, chăm sóc tốt, giá bán đầu vụ từ 15-20 nghìn đồng/kg, cho thu lãi cao.

Còn tại xã Tề Lỗ, diện tích trồng bí đỏ ngày càng được nhân rộng ở địa phương này. Đang nhanh tay thu hoạch bí chuyển đến điểm tập kết cân cho thương lái, ông Nguyễn Kim Lương, hộ trồng nhiều nhất bí đỏ nhất ở đây cho biết: "Vụ Đông 2019, được sự hỗ trợ về giống của tỉnh, gia đình mượn thêm ruộng của các hộ nông dân trồng hơn 15 mẫu bí đỏ. Quy trình trồng, chăm sóc bí đỏ tương đối đơn giản, ít tốn công chăm sóc. Mỗi sào trồng, sau 70 ngày đã cho thu hoạch, năng suất ước đạt 4-4,5tạ, với giá bán dao động từ 4.000-5.000 đồng/kg,cho thu lãi 2-2,5 triệu đồng, tương đương hơn 55 triệu đồng/ha. Ngoài thu hoạch quả, gia đình tận thu thêm được 10 triệu đồng từ hoa bí và ngọn bí. Đầu ra sản phẩm được thương lái thu mua ngay tại ruộng". Theo ông Lương, quả bí đỏ tương đối sạch, lại bổ dưỡng, đặc ruột, vỏ cứng, có thể bảo quản trong thời gian dài nên rất thuận lợi trong việc tiêu thụ sản phẩm, nhất là khi rau giáp vụ khan hiếm.

Cách ruộng bí nhà ông Lương không xa, bà Nguyễn Thị Tám vừa cắt bí vừa cho biết, năm nay, gia đình bà trồng 4 sào bí đỏ. Do thời tiết thuận lợi, cây bí sinh trưởng, phát triển nhanh được mùa cả ngọn, cả quả. Từ đầu vụ đến nay, gia đình bà bán được 5,5 tạ bí đỏ với giá bình quân từ 4.000-5.000 đồng, thu được hơn gần 3 triệu đồng. Ước cả vụ, 4 sào bí này, bà Tám thu lãi cả chục triệu đồng.

Theo ông Bùi Văn Tiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX nông nghiệp Tề Lỗ, nhiều năm nay, vụ Đông trở thành vụ gieo trồng chính và mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân ở Tề Lỗ. Toàn xã gieo trồng được 145ha cây trồng các loại, trong đó 100ha bí đỏ. Việc đưa cây bí đỏ vào gieo trồng không chỉ giải quyết được bài toán bỏ đất trống của nông dân mà còn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân; đồng thời cung cấp nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng cho địa phương và các vùng lân cận.

Theo báo cáo của phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Lạc, với việc đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhất là việc tích cực chuyển đổi, đưa các giống cây trồng mới vào gieo trồng đã giúp cuộc sống của bà con nông dân ở khắp 17 xã, thị trấn của Yên Lạc ngày càng khởi sắc, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Năm 2019, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn huyện đạt trên 1.209 tỷ đồng. Ngoài thực hiện chương trình sản xuất chuối tiêu hồng theo chuỗi liên kết tại xã Đại Tự, huyện Yên Lạc còn hình thành các vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap tại các xã Hồng Phương, Đại Tự; trồng ớt xuất khẩu tại thôn Xuân Đài, xã Nguyệt Đức; trồng măng tây, dưa chuột tại Văn Tiến. Đặc biệt, thay vì bỏ hoang đất vụ đông, từ những hỗ trợ của tỉnh và sự chủ động phòng trừ dịch bệnh của bà con, vụ đông năm 2019, nhiều địa phương đã xây dựng được các vùng chuyên canh rau, cà chua, dưa chuột...mang lại hiệu quả kinh tế cao.


Bảo Chi

baovinhphuc.gov.vn


Các tin đã đưa ngày: